an tiến
HPC
Logo Top
Logo Top
Logo Top
LogoTop
LogoTop
LogoTop
LogoTop

An Phát mở chuỗi công nghiệp nhựa

27/03/2019

Trở thành nhà cung cấp dẫn đầu trong ngành công nghiệp nhựa hỗ trợ là mục tiêu lâu dài của An Phát.
An Trung, một công ty thành viên của An Phát Holdings (APH), vừa trở thành nhà cung cấp (vendor) cho một tập đoàn sản xuất điện thoại di động quy mô toàn cầu. Theo ông Đinh Xuân Cường, Tổng Giám đốc APH, vì lý do bảo mật thông tin, APH chưa thể tiết lộ danh tính đối tác. Tuy nhiên, nhiều khả năng đó là đối tác đến từ Hàn Quốc.

Nhà cung cấp cho doanh nghiệp FDI
Giữa APH và một số công ty Hàn Quốc từng có mối quan hệ hợp tác. Cách đây gần 2 năm, Công ty Chứng khoán Samsung, thuộc Tập đoàn Samsung, từng giới thiệu trước hơn 300 nhà đầu tư tại Hàn Quốc về cơ hội đầu tư vào An Phát Plastic (AAA) do APH hiện nắm 46,6% cổ phần. Tháng 2.2018, một quỹ đầu tư Hàn Quốc mang tên Valuesystem đã rót 15,6 triệu USD, tương đương 353 tỉ đồng vào APH.
Từ đó đến nay, thị trường chứng kiến những động thái đầu tư mạnh mẽ của APH vào mảng nhựa, nhất là nhựa kỹ thuật cao. Điển hình, APH đã chi hơn 750 tỉ đồng để mua lại Khu Công nghiệp Việt Hòa - Kenmark rộng 46ha và chuyển đổi khu công nghiệp này thành  tổ hợp An Phát Complex. Đây là nơi nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm nhựa kỹ thuật cao. Dự kiến An Phát Complex sẽ góp phần đáng kể cho mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2025 của APH.
An Trung hiện đặt bản doanh tại An Phát Complex. Để lọt vào mắt xanh của đối tác mới ký kết cũng như  9 khách hàng hiện tại (gồm cả doanh nghiệp trong nước và FDI), ông Đinh Xuân Cường cho biết, An Trung đã phải trải qua quá trình hoàn thiện thiết kế, xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc, tuyển dụng nhân sự, đào tạo, sản xuất sản phẩm mẫu, kiểm tra đánh giá, phê duyệt... theo các tiêu chuẩn đưa ra từ đối tác. An Trung phải thỏa mãn các tiêu chí cốt lõi như chất lượng, giá cả, thời gian thì mới được đối tác chọn lựa.
An Trung tự tin trở thành nhà cung cấp linh kiện nhựa kỹ thuật cho các hãng sản xuất lớn. Trong đó, lĩnh vực điện - điện tử đã và sẽ là thế mạnh. Trước mắt, An Trung đã đầu tư nhà máy với 42 dây chuyền, 100% máy móc thiết bị đều được nhập từ Nhật, Hàn Quốc. Công ty cũng đã đầu tư lớn cho đào tạo, nhân sự, tay nghề, quy trình sản xuất, quản lý, quản trị. Ông Cường cho biết, với hoạt động các đầu tư này, nhà máy của An Trung đều đạt các tiêu chuẩn cao nhất về ISO, tỉ lệ lỗi... An Trung đã có thể đạt tới năng lực sản xuất tương tự như ở Nhật, Hàn Quốc, Mexico.
Trong thời gian tới, lãnh đạo An Trung cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, dự kiến mở thêm phân xưởng sơn và mạ để có thể mở rộng, nâng cao năng lực sản xuất. Mảng linh kiện nhựa kỹ thuật sẽ vẫn là mảng cốt lõi của An Trung nói riêng và APH nói chung.
Tham vọng số 1 công nghiệp nhựa hỗ trợ
Với những đòi hỏi khắt khe, lâu nay ngành công nghiệp phụ trợ là cửa hẹp đối với nhiều công ty Việt Nam. Tính đến cuối năm 2017, theo thông tin từ Samsung, trong hệ thống 200 vendor của Samsung tại Việt Nam, số doanh nghiệp Việt chiếm 29 đơn vị như An Phú Việt, Bắc Việt, Tiến Thành, Nhật Minh, Minh Mẫn, Vinavit... Các doanh nghiệp này tham gia cung cấp linh kiện nhựa, khuôn mẫu, in ấn. Samsung có kế hoạch sẽ mở rộng thêm hệ thống vendor, đặt mục tiêu nâng con số vendor cấp 1 lên 50 công ty Việt Nam.
Các tập đoàn đa quốc gia ngày càng tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam và muốn mở rộng hệ thống vendor trong nước cho chiến lược tăng tỉ lệ nội địa hóa, tăng sức cạnh tranh. Họ sẵn lòng lên các chương trình hướng dẫn và có lộ trình để doanh nghiệp Việt thích nghi, thỏa mãn dần các tiêu chí. Như trong chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương và IFC vào năm ngoái, đã có 45 doanh nghiệp Việt được tuyển chọn để đào tạo trở thành vendor cho các tập đoàn đa quốc gia.
Các hoạt động này là một phần trong định hướng của Chính phủ làm sao đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam sẽ đáp ứng được 70% nhu cầu sản xuất, tiêu dùng nội địa, chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.
Với mục tiêu này, các chính sách liên quan đến ngành công nghiệp phụ trợ hứa hẹn sẽ càng thuận lợi, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư lĩnh vực này. Dự kiến vào năm 2020, sẽ có khoảng 1.000 doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia. Con số này đến năm 2030 ước khoảng 2.000 công ty.
Các doanh nghiệp có nhiều động lực để nhảy vào ngành công nghiệp phụ trợ. Bởi một khi trở thành vendor, các công ty sẽ có thêm cơ hội nhận chuyển giao công nghệ, sản xuất theo các chuẩn mực quốc tế, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy mạnh thương hiệu, gia tăng vị thế công ty và mở rộng khách hàng. Lấy ví dụ Ba Sao vừa là vendor cho Samsung, vừa là nhà cung cấp suất ăn cho hơn 50 công ty khác. Hay Bắc Việt cũng là vendor cho cả Samsung, Canon và nhiều công ty khác. Samsung luôn là mức đóng góp cao nhất vào doanh thu của Bắc Việt, khoảng 45% doanh thu Công ty.
Tuy nhiên, như đề cập, tham gia công nghiệp phụ trợ là phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ khách hàng. Muốn vậy, như đại diện của một vendor cho Samsung tâm sự, các công ty phải có quỹ đất, vốn lớn, đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển.
Về phía APH đã sẵn sàng cho cuộc chơi lớn với ngành công nghiệp phụ trợ. Bởi ngoài An Trung, APH đã mua lại Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội (NHH). Đây là một trong những doanh nghiệp lớn trong mảng công nghiệp phụ trợ ngành nhựa, với các khách hàng như Toyota, Honda, Piaggio, VinFast... Theo ông Đinh Xuân Cường, An Trung và Nhựa Hà Nội sẽ là 2 đầu tàu của APH trong việc tham gia và phát triển mảng công nghiệp phụ trợ. Tương lai, APH sẽ tiếp tục M&A ngành nhựa nếu nhìn thấy cơ hội và gia tăng đầu tư.
_Theo Nhipcaudautu.vn_

Các tin khác